Căn nhà lợp ngói vảy cá nổi bật tại Tây Ninh

Văn phòng kiến trúc Việt Nam CTA vừa công bố hình ảnh ngôi nhà lợp ngói hình con sò với những viên ngói được chủ nhân gìn giữ từ căn nhà cũ đã phá.

2hien house cta tây ninh

CTA, viết tắt của Creative Architects, đã thiết kế ngôi nhà hai tầng mang tên 2HIEN cho một gia đình bốn thành viên sống ở Tây Ninh. Tòa nhà được thiết kế để tri ân những kỷ niệm về ngôi nhà cũ và nối tiếp truyền thống của gia đình đến tương lai.

Ngôi nhà sẽ trở nên thú vị nếu được xây dựng từ câu chuyện của những người sống trong đó“, theo CTA studio, do các kiến trúc sư Bùi Thế LongVõ Thế DuyNguyễn Thị Xuân Thanh và doanh nhân Mai Hữu Tín điều hành.

2hien house cta tây ninh

Hình ảnh đại diện cho ký ức là ngói con sò, hay còn gọi là ngói vảy cá, ốp phần lớn mặt tiền và mái, cũng như các bức tường trong nhà. Những viên gạch đất sét này không chỉ mang lại cảm giác thân thuộc cho gia đình chủ nhân mà còn giúp giảm thiểu lượng vật liệu mới, mang đến lợi ích cho cả môi trường và chi phí.

“Những viên ngói vảy cá cũ, tái chế đã nhuốm màu thời gian, mang cảm giác mộc mạc và gần gũi mà một màu ngói mới khó có thể tạo ra.”

2hien house cta tây ninh 2hien house cta tây ninh 2hien house cta tây ninh

Một yếu tố khác được xây dựng từ ý tưởng và nhu cầu của gia đình là việc tích hợp các không gian sống ngoài trời vào thiết kế. Vì ngôi nhà chỉ chiếm phần giữa mảnh đất dài và hẹp, nên có những khoảng sân vườn ở cả phía trước và phía sau.

Ngoài ra, cách sắp xếp nội thất tạo cảm giác như có thêm một khoảng sân thông thoáng ở ngay trung tâm căn nhà. Giữa nhà là một không gian có chiều cao gấp đôi với mái nhà bằng kính. Ở hai bên, hai phòng ngủ tầng trên được thiết kế giống như những ngôi nhà nhỏ, với một cây cầu nối và ban công kiểu hiên nhìn xuống tầng dưới. Cách bố trí đơn giản của tầng trệt càng làm tăng cảm giác rộng mở này.

2hien house cta tây ninh 2hien house cta tây ninh 2hien house cta tây ninh

“Hàng hiên không chỉ là không gian chuyển tiếp giữa trong và ngoài nhà, mà còn là nơi con cháu ngồi đợi bà ngoại đi chợ về, nơi mẹ nhặt rau hay cả gia đình quây quần gói bánh chưng đón Tết.”

Chủ sở hữu cũng tận dụng tối đa không gian sân vườn mà họ có được. Đó vừa là cảnh quan, vừa là không gian tụ tập bạn bè, nơi chồng chăm cây, vợ trồng rau, các con vui chơi.

2hien house cta tây ninh 2hien house cta tây ninh 2hien house cta tây ninh

Thiết kế: CTA | Creative Architects

Địa chỉ: Tây Ninh, Việt Nam

Diện tích:  75 m²

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

 

Biên tập: Huy Tran | Milyhome.com

Bạn đang xem bài viết về: Căn nhà lợp ngói vảy cá nổi bật tại Tây Ninh tại www.milyhome.com. Đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp Kiến Trúc Xây Dựng Nội Thất nâng tầm không gian sống.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *